!important; Thực hiện Công văn số 21/KH - UBND ngày 09/01/2023 của UBND quận Long Biên về Kế hoạch công tác An toàn thực phẩm quận Long Biên năm 2023.
  !important; Thực hiện Công văn số 55/ KH - UBND ngày19/1/2023 của UBND quận Long Biên về Kế hoạch Triển khai công tác An toàn thực phẩm lĩnh vực y tế năm 2023 trên địa bàn quận Long Biên.
  !important; Để duy trì việc thực hiện công tác đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong nhà trường, sáng ngày 6/2/2023 trong buổi sinh hoạt dưới cờ đầu tuần, nhân viên y tế nhà trường đã tuyên truyền tới thầy cô giáo và các em học sinh về vệ sinh an toàn thực phẩm để phòng chống ngộ độc thực phẩm.
Phần I: Cá !important;c kiến thức về vệ sinh an toàn thực phẩm được Đ/c Bích - Nhân viên y tế nhà trường tuyên truyền tới tới thầy cô giáo và các em học sinh toàn trường.
  !important; I. VỆ SINH AN TOÀN THỰC PHẨM LÀ GÌ?
- Thực phẩm là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng cho sự phát triển của cơ thể, đảm bảo sức khỏe con người, đồng thời cũng là nguồn có thể gây bệnh nếu không đảm bảo vệ sinh.
- Vệ sinh an toàn thực phẩm là tất cả điều kiện, biện pháp cần thiết từ khâu sản xuất, chế biến, bảo quản, phân phối, vận chuyển cũng như sử dụng nhằm bảo đảm cho thực phẩm sạch sẽ, an toàn, không gây hại cho sức khỏe, tính mạng người tiêu dùng. Thực hành vệ sinh an toàn thực phẩm là việc bảo vệ sức khỏe cho chính chúng ta.
II. PHÒNG CHỐNG NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
1.Ngộ độc thực phẩm là gì?
- Ngộ độc thực phẩm hay còn gọi là ngộ độc thức ăn, là tình trạng ăn, uống phải thức ăn bị nhiễm khuẩn, nhiễm độc hoặc các loại thực phẩm bị ôi thiu, nấm mốc, vượt quá liều lượng cho phép các chất bảo quản, chất phụ gia…
2, Triệu chứng ngộ độc thực phẩm
- Triệu chứng cấp tính sẽ xuất hiện sau ăn vài phút đến vài giờ hoặc sau ăn 1-2 ngày.
+ Đau bụng : quằn quại, đau dữ dội, từng cơn, đầy bụng, căng trướng vùng thượng vị.
+ Nôn, buồn nôn
+ Tiêu chảy ( phân toàn nước, ỉa nhiều lần trong ngày làm người bệnh kiệt nước )
+ Có thể có sốt hoặc không.
- Dấu hiệu nặng:
+ Mạch nhanh, nhỏ ( Do tiêu chảy mất nước ) hoặc mạch chậm, loạn nhịp.
+ Huyết áp tụt hoặc không đo được và có thể ngừng tim.
+ Nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, nặng hơn có thể lơ mơ, co cứng toàn thân, co giật, hôn mê…
+ Có thể bí đái, nước tiểu ít hoặc không có nước tiểu.
+ Có thể tím tái, khó thở…
3,Cách xử trí khi có các dấu hiệu ngộ độc thực phẩm
- Trước tiên, phải hạn chế độc tố ngấm vào cơ thể bằng cách ngừng ngay ăn uống và khẩn trương loại bỏ, tống xuất thức ăn nghi gây ngộ độc ra ngoài cơ thể bằng cách gây nôn.
- Các bước thực hiện:
+ Cho BN nằm nghiêng, kê cao đầu để chất nôn không bị trào ngược vào phổi.
+ Gây nôn bằng cách : Cho uống nước muối đặc hoặc móc họng
- Lưu ý: Trong trường hợp người bệnh hôn mê, đang co giật, thai to hoặc có bệnh tim thì không gây nôn .
- Nếu bệnh nhân nôn nhiều, cần cho uống ngay ORESOL.
- Nếu khó thở cần lau sạch đờm dãi trong miệng.
- Nếu ngừng tim cần tiến hành ép tim ngoài lồng ngực và hô hấp hỗ trợ.
*** Ngay sau khi thực hiện các sơ cứu cần thiết nhanh chóng chuyển người bệnh đến bệnh viện hoặc các cơ sở y tế .
***Đặc biệt lưu ý :
Khi phát hiện tình trạng ngộ độc thực phẩm, người sơ cứu có thể dùng túi nilon kín lưu giữ lại những mẫu thực phẩm nghi ngờ gây ngộ độc hoặc thức ăn người bệnh vừa nôn để bác sĩ có thể nhanh chóng để xác định chính xác nguyên nhân và đưa ra hướng giải quyết phù hợp.
III. CÁCH PHÒNG NGỪA NGỘ ĐỘC THỰC PHẨM
Hiện nay, tình trạng thực phẩm bẩn, chứa nhiều hóa chất độc hại đang diễn tiến hết sức phức tạp. Cần thận trong khâu chọn lựa và chế biến thực phẩm sẽ giúp bạn bảo vệ chính bản thân và người thân trong gia đình trước nguy ngộ độc thực phẩm.
  !important; Để bảo đảm sức khỏe cho bản thân, CBGVNV và các em học sinh cần tuân thủ:
“ 10 nguyên tắc vàng về vệ sinh ATTP ”
Phần 2: Đ/c Bích cùng học sinh diễn Tiểu phẩm ngắn: “ Cảnh giác với thực phẩm bẩn” để thầy cô giáo và các em học sinh hiểu rõ quy trình xử trí cấp cứu khi bị ngộ độc thực phẩmPhần 3 : Nhân viên y tế giao lưu với các em học sinh bằng các câu hỏi ngắn để củng cố các nội dung kiến thức vừa mới được tuyên truyền
“ Thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm để giữ gìn sức khỏe cho bản thân và gia đình”
  !important;